Danh mục sản phẩm

ĐỒNG HỒ ÁP SUẤT MÀNG DÙNG CHO THỰC PHẨM, DƯỢC PHẨM

  06-12-2023

Đồng hồ áp suất màng là tên gọi chung của loại đồng hồ bourdon được lắp thêm phần màng bên dưới, phần màng này sẽ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch tại vị trí cần đo áp suất. Thật ra có khá nhiều loại đồng hồ áp suất màng tương ứng với các tiêu chuẩn kết nối trong thực phẩm.

Đồng hồ đo áp suất màng chuyên dùng trong các môi trường sạch như thực phẩm :  bia, rượu, nước giải khát, nước trái cây, dược phẩm và trong ngành hoá chất chịu được ăn mòn. Lớp màng của đồng hồ đo áp suất màng thường được làm bằng vật liệu Inox 316L hoặc cao hơn như Hasteloy C, Tantanium …

Đối với đồng hồ thông thường dạng Bourdon thì chất khí hoặc chất lỏng sẽ tiếp xúc và đi vào ống bourdon trong đồng hồ. Điều này là không được phép khi dùng trong thực phẩm hoặc dược phẩm. Bởi, chất lỏng bám vào đồng hồ sẽ tao ra vi sinh và lây nhiễm chéo cho các mẻ sản xuất sau nó.

Vật liệu là Inox 316L trở lên mới đủ đạt tiêu chuẩn khi dùng trong thực phẩm & đảm bảo không rỉ sét. Một điều đặc biệt chính là khả năng chống chất lỏng tràn vào bên trong Bourdon của đồng hồ. Đây chính là điều mà các nhà máy thực phẩm cần để chống nhiễm vi sinh theo tiêu chuẩn CIP- SIP.

Cấu tạo đồng hồ áp suật dạng màng:

Đồng hồ đo áp suất màng có cấu tạo gồm thân đồng hồ chỉ thị áp suất và phần kết nối bằng màng. Trong đó, phần màng kết nối lại chia thành 3 phần :

  • Màng tiếp xúc với môi chất cần đo được làm bằng vật liệu 316L hoặc cao hơn
  • Thân màng chứa chất lỏng bên trong để truyền áp suất lên trên mặt đồng hồ
  • Phần ren kết nối màng với bourdon của đồng hồ

Như vậy, đồng hồ đo áp suất dạng màng chỉ đơn giản là một đồng hồ đo áp suất thông thường và có thêm phần màng kết nối bên dưới. Chúng ta lưu ý rằng phần màng Clamp này có nhiều kích thước khác nhau. Khi lựa chọn phần kết nối chúng ta nên lưu ý phần kích thước của Clamp này.

Tương ứng với một kiểu kết nối và kích thước chúng ta lại có một loại đồng hồ áp suất màng khác nhau. Có nhiều loại kết nối khác nhau như Clamp, Flange, Nut Union … Chúng ta cùng xem các loại đồng hồ hồ áp suất màng được dùng phổ biến nhất nhé.

Đồng hồ áp suất màng Clamp DN38 – DN51 – DN63 – DN76

Một đồng hồ có khớp nối nhanh & có thể tháo lắp dể dàng trong thời gian ngắn để vệ sinh thì chỉ có loại kết nối kiểu Clamp là chuẩn nhất. Mặc dù đồng hồ qua lớp màng nhưng vẫn đảm bảo sai số chỉ 1% trên toàn dãi đo. Đối với đồng hồ màng Clamp chúng ta nên chọn loại có dầu đi kèm để chống rung trên đường ống làm rung động kim đồng hồ.

Đồng hồ áp suất màng nối clamp

Đồng hồ áp suất màng kết nối ren

Chuẩn Clamp được xem như là tiêu chuẩn với các áp suất từ -1…40 bar nhưng nếu áp suất cao hơn hoặc thấp hơn thì không thể sử dụng được.
Chính vì thế,
Loại đồng hồ áp suất màng nhưng có kết nối ren bên dưới giải quyết được vấn đề áp suất quá nhỏ như 0-100 mbar và áp suất lớn hơn 40 bar < 250 bar.)  

Đồng hồ áp suất màng kết hợp Ren và Coupling Nut

Ứng dụng của loại kết nối này sử dụng trong ngành thực phẩm và nước giải khát. Mặc dù có ren kết nối nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn COP ( Clear Out of Clace ) và tiêu chuẩn SIP.

Tiêu chuẩn kết nối ren này cho áp suất lên tới 40 bar cho các DN từ 25, 32, 40. Trong khi các Size 50, 65, 80 chỉ có áp suất tối đa 25 bar.

Đồng hồ áp suất màng kết nối mặt bích

Đồng hồ áp suất màng cũng có tiêu chuẩn kết nối mặt bích để lắp trên các đường ống.

Kiểu kết nối màng dạng mặt bích giúp cố định đồng hồ một cách chắc chắn và tăng khả năng chịu lực trên mặt bích kết nối. Tuy nhiên, áp suất đo cao nhất đối với chuẩn kết nối màng bằng bích vẫn là 40 bar như các kiểu kết nối Clamp và Coupling Nut.

Đồng hồ áp suất màng có tiếp điểm

Một đồng hồ áp suất thông thường cần có tiếp điểm để cảnh báo khi áp suất vượt ngưỡng thì đồng hồ áp suất màng cũng có option tương tự. Cách hoạt động tương tự với loại đồng hồ áp suất 3 kim thông thường. Điểm khác biệt chỉ là phần kết nối ren thay bằng loại kết nối màng.

Tiếp điểm dạng SPDT có thể dùng để đóng ngắt bơm trực tiếp thông qua công tắc tơ mà không cần qua rơle trung gian bởi khả năng chọi tải lên tới 5A. Nguồn 220Vac hoặc 24Vdc đều có thể dùng trên tiếp điểm khô này.

Mọi thông tin tư vấn và báo giá sản phẩm vui lòng liên hệ qua ( Call/Zalo) 0919.914.138 / Mail: Kd3@thietbiht.com

 

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn